Windows 10 TP trên điện thoại có gì hay hơn so với Windows Phone 8.1?

Go down

Poston 3/5/2016, 09:58
canhraungot

canhraungot
Red Ruby Hole
Red Ruby Hole


Join date : 2012-07-31
Posts : 13729

View user profile http://c5zone.forumvi.com

PostWindows 10 TP trên điện thoại có gì hay hơn so với Windows Phone 8.1?


Windows 10 TP trên điện thoại có gì hay hơn so với Windows Phone 8.1? 2820221_Windows_10_Technical_Preview-2


Vậy là Windows 10 Technical Preview đã ra mắt với rất nhiều những tính năng mới. Từ màn hình chính được làm mới, các bố trí hình nền khác cho đến những thay đổi trong Settings hệ thống cũng khác đi so với trước đây. Vậy những điểm khác biệt chính nào của Windows 10 sẽ giúp việc sử dụng điện thoại của chúng ta trở nên tiện hơn so với hồi Windows Phone 8.1? Mời các bạn xem qua bài viết này.

Video


Hình nền toàn màn hình trên Windows 10

Đây có lẽ là thay đổi dễ thấy nhất trên Windows 10. Trước đây hình nền của Windows Phone 8.1 là một lớp nằm dưới các Live Tile và bạn chỉ có thể nhìn xuyên qua các ô vuông để thấy bên dưới có gì. Điều đó tạo ra sự đứt quãng và không phải lúc nào cũng đẹp. Giờ đây, hình nền của Windows 10 đã phủ đầy khắp diện tích màn hình và nó đúng nghĩa là một "wallpaper" thực thụ, tương tự như những gì bạn có thể làm trên máy tính Windows hay các nền tảng di động khác. Ngay cả khu vực liệt kê ứng dụng (App list) cũng có hình nên luôn, nhìn chiếc điện thoại sinh động và đẹp mắt hẳn lên.


Windows 10 TP trên điện thoại có gì hay hơn so với Windows Phone 8.1? 2820232_Man_hinh_chinh ​


Thoải mái chỉnh độ sáng màn hình

Trước đây trên Windows Phone 8.1, chúng ta chỉ có 4 mức độ sáng để chỉnh là tự động, thấp, trung và cao. Giờ đây, trên Windows 10 Technical Preview, bạn có một thanh kéo để thoải mái chỉnh độ sáng theo ý mình muốn mà không phải bó buộc vào vài mức cố định nữa. Bạn nào hay nhìn vào màn hình điện thoại trong phòng tối cũng sẽ thấy là bạn có thể điều chỉnh độ sáng sao cho dịu mắt nhất mà vẫn đảm bảo không quá tối, điều không thể làm trước đây.

Ghi chú: Trước đây chỉ các máy Lumia chạy phiên bản update Cyan trở lên thì mới có một mục riêng để kéo độ sáng chứ mặc định trong hệ thống không có.


Windows 10 TP trên điện thoại có gì hay hơn so với Windows Phone 8.1? 2820225_Do_sang ​


Thông báo có thể xóa từng cái riêng lẻ

Thông báo trên Windows 10 vẫn được nhóm theo từng ứng dụng giống với Windows Phone 8.1, ví dụ như những thông báo của Facebook sẽ nằm chung với nhau, thông báo SMS sẽ nằm chung... Tuy nhiên, trên Windows Phone 8.1 bạn không thể xóa từng notification riêng lẻ mà bắt buộc phải xóa cả nhóm khi thực hiện thao tác trượt ngón tay. Còn ở Windows 10, bạn có thể xóa lẻ từng cái từng cái một, rất tiện lợi. Android và iOS đã có khả năng này từ lâu, giờ thì Microsoft mới mang nó lên nền tảng của mình.


Windows 10 TP trên điện thoại có gì hay hơn so với Windows Phone 8.1? 2820227_Action_Center ​


Toàn bộ những tinh chỉnh về cá nhân hóa gộp chung

Ở Windows Phone 8.1, bạn sẽ phải vất vả đi tìm nơi chỉnh hình nền, rồi tìm chỗ chỉnh màn hình khóa, lại có một mục khác để chỉnh màu chủ đề (theme) cho hệ thống. Còn với Windows 10, rất sướng, bạn có thể tìm thấy hết tất cả mọi thiết lập này trong mục Cá nhân hóa của trình Cài đặt mới. Kể cả phần chỉnh nhạc chuông, bật tắt rung, bật tắt âm thanh bàn phím... cũng được tích hợp vào đây luôn.


Windows 10 TP trên điện thoại có gì hay hơn so với Windows Phone 8.1? 2820230_Personalization_ca_nhan_hoa ​


Các nút chức năng trong Action Center có thể mở rộng

Tương tự như Windows 10 Technical Preview trên máy tính, các nút bật tắt nhanh những kết nối thường dùng của Windows 10 cho điện thoại có thể được mở rộng ra. Mặc định bạn sẽ chỉ thấy một hàng 4 nút (hoặc 5 nút với các máy màn hình to như Lumia 1520, 1320), nhưng khi nhấn vào nút "Mở rộng" thì chúng ta có đến ba hàng với tổng cộng 11 nút chức năng. Tất nhiên, bạn vẫn có quyền thiết lập lại chức năng của 4 nút trên hàng đầu tiên để việc kích hoạt chúng được nhanh hơn, giống Windows Phone 8.1 trước đây.


Windows 10 TP trên điện thoại có gì hay hơn so với Windows Phone 8.1? 2820231_Quick_settings ​


Trước khi tắt nguồn có nhắc nhở về lịch sắp tới

Một tính năng rất hữu ích mà Microsoft không hề nhắc tới. Khi bạn tắt nguồn điện thoại, Windows 10 sẽ hiển thị một dòng ngắn gọn nói rằng sắp có sự kiện gì diễn ra theo lịch của bạn rồi mới tắt máy. Tính năng này tuy nhỏ nhưng nó sẽ giúp bạn rất nhiều bởi khi bạn tắt máy rồi thì làm sao mà còn nhận được thông báo từ ứng dụng lịch nữa. Đây cũng là một điểm cho thấy Microsoft đang dần quan tâm hơn đến các chi tiết nhỏ trong sản phẩm của mình và đặt người dùng làm trọng tâm.


Windows 10 TP trên điện thoại có gì hay hơn so với Windows Phone 8.1? 2820226_Nhac_nho_truoc_khi_tat ​


Ứng dụng máy tính có thể đổi đơn vị

Bất ngờ chưa, ứng dụng máy tính mặc định của Windows 10 giờ đây cho phép bạn đổi các loại đơn vị như khối lượng, độ dài, thể tích, nhiệt độ, năng lượng, tốc độ, diện tích, thời gian, công suất, dữ liệu số, áp suất... Trước đây trên Windows Phone 8.1 thì ứng dụng máy tính chỉ có mỗi chức năng tính toán mà thôi. Giờ thì bạn chẳng cần phải cài thêm app converter bên thứ ba làm gì nữa rồi. Và bật mí thêm cho các bạn: ứng dụng máy tính mới trong Windows 10 là chính là universal app, nghĩa là phiên bản chạy trên máy tính cũng có tính năng tương tự.


Windows 10 TP trên điện thoại có gì hay hơn so với Windows Phone 8.1? 2820233_Calculator ​


Chơi MKV và FLAC không cần ứng dụng ngoài

Thực chất việc hỗ trợ tập tin MKV và FLAC đã nằm ở cấp độ nền tảng, tức là dù bạn mang Windows 10 đi đâu thì khả năng này cũng sẽ xuất hiện. Windows 10 bản dành cho máy tính đã có, và bản dành cho điện thoại cũng không là ngoại lệ. Điều tuyệt vời nhất đó là file MKV giờ đây có thể được nhận biết và phát bởi ứng dụng Video mặc định y hệt như bao định dạng video khác, bạn không cần cài thêm phần mềm bên ngoài nữa.


Windows 10 TP trên điện thoại có gì hay hơn so với Windows Phone 8.1? 2820229_MKV_file

__________________
 "Bản chất của mọi việc trên đời này không có đúng và sai, cứ cái gì số đông công nhận là đúng thì tức là nó đúng. Cả thế giới ăn cứt mà mình bạn ăn cơm thì bạn là thằng dở người. Chấm hết."

Back to top Go down

Back to top


 
Permissions in this forum:
You cannot reply to topics in this forum